การดูแลผู้สูงอายุด้านการขับถ่าย ต้องเตรียม และทำอย่างไรบ้าง


เรื่องของการขับถ่าย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ลูกหลานควรให้ความใส่ใจและจัดเตรียมความพร้อมให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่การเลือกห้อง ตำแหน่งของห้องน้ำ ของใช้จำเป็นต่างๆ ภายในห้องน้ำที่มีความสะดวกสบายและปลอดภัย รวมไปถึงข้าวของที่มีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุในด้านขับถ่าย

ผู้สูงอายุมีปัญหาในการขับถ่ายเสมอทั้งการปัสสาวะและการอุจจาระ จากการเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆ รวมทั้งของกล้ามเนื้อหูรูดต่างๆ ผู้สูงอายุทั้งหญิงและชายมักมีปัญหาจากการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และการปัสสาวะบ่อย ซึ่งผู้หญิงจะพบบ่อยกว่าผู้ชายรวมทั้งอาการรุนแรงกว่า เพราะขาดฮอร์โมนเพศจากการหมดประจำเดือนถาวร ในการดูแลผู้สูงอายุจึงต้องใส่ใจในเรื่องนี้ให้มาก ดังนี้

1. จัดห้องพักอาศัยให้ใกล้ห้องน้ำ เครื่องนุ่งห่มควรต้องใส่ถอดได้ง่าย สอนให้ผู้สูงอายุรู้จักใช้ผ้าอ้อมอนามัย แต่ควรให้ผู้สูงอายุเลือกและทดลองใช้แบบต่างๆ ด้วยตนเอง เช่น แบบเป็นแถบคล้ายใส่ผ้าอนามัยหรือแบบคล้ายกางเกง รวมทั้งในด้านความหนาและกลิ่นของผ้าอ้อมอนามัย

2. ในการเดินทาง การท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ควรต้องดูแลในเรื่องห้องน้ำให้สะดวกสำหรับผู้สูงอายุเสมอนอกจากการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่แล้ว ผู้สูงอายุหลายท่านยังไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะอุจจาระเล็ด เป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งที่ผู้สูงอายุไม่อยากเข้าสังคม ก่อนพาผู้สูงอายุ ไปไหน ควรให้เวลาได้เข้าห้องน้ำถ่ายอุจจาระก่อน และควรต้องฝึกผู้สูงอายุให้ถ่ายเป็นเวลา และมีชุดชั้นในสำรองสำหรับผู้สูงอายุเสมอ

3. ผู้สูงอายุมักมีปัญหาจากอาการท้องผูกเสมอ จากกระเพาะอาหารและลำไส้ลดการบีบตัวตามอายุ การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง การไม่ได้ออกกำลังกาย การกินผักผลไม้น้อย ไม่ชอบดื่มน้ำ และอาจจากผลข้างเคียงของยาบางชนิดที่รักษาโรคเรื้อรังของผู้สูงอายุ เช่น ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ดังนั้นผู้ดูแลจึงควรช่วยเหลือให้ผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวร่างกายเสมอ กินผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆ

4. ผู้ดูแลและครอบครัวควรต้องเข้าใจว่าปัญหาการขับถ่ายเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ควรรำคาญ หรือแสดงความรังเกียจ ควรต้องช่วยผู้สูงอายุแก้ปัญหา พาปรึกษาแพทย์พยาบาล เพราะมีวิธีทางกายภาพบำบัดที่จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อในการขับถ่ายให้แข็งแรงขึ้น

5. ผู้สูงอายุและผู้ดูแลต้องใส่ใจบริเวณอวัยวะเพศและบริเวณก้น เมื่อมีภาวะกลั้นปัสสาวะ/อุจจาระไม่อยู่ เพราะบริเวณนี้ซึ่งอับชื้นอยู่แล้วจะอักเสบติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อราได้ง่าย หรือเกิดเป็นผื่นคันได้ง่ายเช่นกัน การรักษาจะยุ่งยากกว่าการป้องกันดูแลมาก การดูแลที่สำคัญคือ ทำความสะอาดทุกครั้งที่มีการปัสสาวะ/อุจจาระทั้งในภาวะปกติและในภาวะกลั้นไม่อยู่

จะเห็นได้ว่า ปัญหาเรื่องการขับถ่าย เป็นปัญหาที่สำคัญและส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ ดังนั้น ตัวผู้สูงอายุเองควรดูแลตนเองอย่างดี ให้ความร่วมมือกับแพทย์ และลูกหลานควรดูแลอย่างใกล้ชิด


บทความที่เกี่ยวข้อง

หลักโภชนาการที่ดีของผู้สูงอายุ

ไม่ว่าจะพูดถึงบทความเกี่ยวกับผู้สูงอายุใดก็ตาม เรามักเห็นว่าโภชนาการที่ดี เป็นสิ

สิ่งที่ผู้สูงอายุควรพกไว้ในกระเป๋าส่วนตัว

ในวัยสูงอายุ เป็นวัยที่ร่างกายทำงานได้ลดลง ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพได้ง่าย ทั้งระบบต่างๆ ก็ทำงานได้ไม่ด

สีชมพู ดูดี เพิ่มความสดใส และดูไม่แก่

การแต่งกายสำหรับผู้สูงอายุนั้น อาจมองว่า ตนเองอายุมากแล้ว ไม่ต้องพิถีพิถัน หรือใส่ใ

3 สิ่งในความคิด ของผู้สูงอายุ

ในบ้านของคุณอาจมีผู้สูงอายุอยู่ และคุณก็ดูแลท่านเป็นอย่างดี แต่นอกจา

จักรยานสูงวัย เพื่อหัวใจแข็งแรง

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุใด หรือมีสภาพร่างกายเป็นอย่างไร การออกกำลังกาย ก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่สำคัญ แล

การแต่งหน้า กับวัยสูงอายุ

การแต่งหน้า ถือว่าเป็นสิ่งที่สาวๆ ให้ความสำคัญ และเป็นกิจกรรมหนึ่งในชีวิตประจำวัน เ