7 สารอาหารสำคัญ สำหรับคนสูงวัย

สำหรับผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นสำคัญ นอกจากจะทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังควรรู้ว่าสารอาหารใดที่ขาดไป และควรเติมให้กับร่างกาย เพื่อส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง

สารอาหารหลักที่ผู้สูงอายุควรได้รับ มีดังนี้
วิตามิน บี 12
สารอาหารสำคัญที่ร่างกายผู้สูงอายุไม่สามารถดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอาจเกิดโลหิตจาง ดังนั้น คุณควรให้ผู้สูงอายุทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 เช่น ปลา และโยเกิร์ต เป็นต้น
วิตามิน ดี
ได้รับจากแสงแดด และอาหารบางประเภท เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า โยเกิร์ต และน้ำผลไม้ นอกจากอาหารแล้ว คุณควรพาผู้สูงอายุออกเดินเล่นในตอนเช้าเมื่อแดดอ่อนๆ จะเป็นการเพิ่มวิตามินดีให้ร่างกายได้
แคลเซียม
เมื่อสูงวัย ร่างกายมักขาดแคลเซียมและเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน แหล่งอาหารที่มีแคลเซียม ได้แก่ ผักคะน้า บรอกโคลี และโยเกิร์ต และเพื่อลดปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว อาการปากแห้ง และช่วยให้ผู้สูงอายุเจริญอาหารมากขึ้น
โพแทสเซียม
ได้จากผักและผลไม้ที่ให้โพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ลูกพรุน ลูกไหน มันฝรั่งไม่ปอกเปลือก คุณจึงควรให้ผู้สูงอายุทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ
แมกนีเซียม
เนื่องจากความสามารถในการดูดซึมแมกนีเซียมในวัยสูงอายุลดลง และแมกนีเซียมในอาหารมักสูญเสียไประหว่างกระบวนการผลิต อาหารที่ควรกินเป็นประจำเพื่อเพิ่มแมกนีเซียม คือ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก เมล็ดพืชต่างๆ
ใยอาหาร
อาหารที่มีใยอาหารมากที่ควรกินเป็นประจำ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ต่างๆ เพื่อช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้เป็นปกติ
โอเมก้า 3
คุณควรให้ผู้สูงอายุทานกรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา ผักโขม และบรอกโคลีเป็นประจำ

7 สารอาหารสำคัญที่ผู้สูงอายุมักขาดไป แต่เราสามารถเติมสารอาหารเหล่านี้ได้ด้วยการใส่ใจในโภชนาการ และการดำเนินชีวิตให้กับผู้สูงอายุนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของผู้สูงอายุที่คุณรัก


บทความที่เกี่ยวข้อง

6 โรคร้าย ภัยเงียบ ที่ต้องเฝ้าระวังก่อนจะเป็น

ในวัยสูงอายุ เรามักพบว่า มีผู้สูงอายุจำนวนมาก ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และมีโรค

รู้ทันโรคมะเร็งดวงตา

แม้ว่าโรคมะเร็งดวงตา จะเกิดได้น้อยมาก แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น เราจึงควรรู้ทันโรคมะ

ควบคุมน้ำหนักได้ ห่างไกลโรคข้อกระดูกเสื่อม

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เมื่อจะลุกจะนั่ง มักรู้สึกปวดเมื่อย หรือเจ็บปวดตามข้อต่างๆ ของร

ดูแลป้องกันตนเองจากโรคข้อเสื่อม เสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

โรคข้อเสื่อม เป็นโรคอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นได้มากในวัยสูงอายุ โดยเฉพาะบริเวณข้อเข่

โรคประจำตัวต่างๆ กับการออกกำลังกาย

เป็นที่ทราบกันดีว่า แม้จะอยู่ในช่วงวัยสูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว ก็ควรออกกำลังกายอย

รักษาโรคไตวาย ด้วยการออกกำลังกายกันดีกว่า

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่สภาพร่างกายอ่อนแอลง และมักมีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสู