การออกกำลังกายที่เหมาะสมในผู้สูงวัยการออกกำลังกาย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย ผู้ที่ใส่ใจในการทานอาหารที่ดี และมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมควบคู่กันไป จึงมีสุขภาพดี แข็งแรง และสดชื่นอ่อนกว่าวัยได้ไม่ยาก

สำหรับในวัยสูงอายุ แม้จะเป็นวัยที่ใช้พลังงานน้อยลงมาก และมีเรี่ยวแรงไม่มากเหมือนในวัยอื่น แต่การออกกำลังกายก็ยังคงมีความสำคัญ และจำเป็นสำหรับวัยนี้อยู่

ดังนั้น หากผู้สูงอายุใส่ใจให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว สุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง และอายุที่ยืนยาวก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย แต่ควรออกให้เหมาะสมกับอายุ สภาพร่างกาย และโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ ดังนี้

1. ควรดูแลให้ผู้สูงอายุได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนอยู่เสมอ
ควรเลือกการเดิน การบริหารกล้ามเนื้อและข้อต่างๆที่สำคัญเช่น ข้อเข่า ข้อไหล่ และข้อนิ้วต่างๆ เพราะข้อต่างๆ จะติดขัดได้ง่ายจากการเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อข้อกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น การช่วยงานบ้านที่เหมาะสมกับสุขภาพ เช่น กวาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ ช่วยดูแลหลานที่โตแล้ว แต่การดูแลเด็กอ่อนและเด็กเล็กควรต้องมีผู้ช่วยผู้สูงอายุด้วย

2. ควรจัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหวเสมอ
ไม่นั่งแช่ดูทีวีหรือนอนอยู่แต่บนเตียง การช่วยกันจัดให้มีการรวมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อกิจกรรมต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ช่วยผู้สูงอายุทั้งสุข ภาพกายและสุขภาพจิต

3. การออกกำลังกาย
ซึ่งนอกเหนือจากการเคลื่อนไหวร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อแนะนำวิธีการในการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุแต่ละคน

4. การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ
โดยทั่วไปการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คือ การเดิน ซึ่งเมื่อไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ แพทย์มักแนะนำการเดินวันละประมาณ 20 - 30 นาทีทุกๆวัน ซึ่งในการเดินควรต้องหาสถานที่ให้ปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุโดยเฉพาะการล้ม การใส่เครื่องช่วยพยุงต่างๆเช่น พยุงข้อเท้าและพยุงข้อเข่า รวมทั้งต้องเลือกรองเท้าที่เหมาะสมต่อการเดิน ป้องกันอุบัติเหตุต่อการล้มและต่อข้อต่างๆ ซึ่งทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์และนักกายภาพบำบัดก่อน

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด ก็ควรออกกำลังกายเสมอๆ เช่นเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ในวัยสูงอายุ ยิ่งหากออกกำลังกายต่อเนื่องมาตลอดชีวิต ก็ย่อมจะเห็นความแตกต่างกับผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายได้อย่างเด่นชัด และยังทำให้คุณดูอ่อนวัยไปได้ 5-10 ปีอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

ใครว่าผู้สูงวัยใส่เสื้อผ้าเป็นชุดแบบวัยอื่นๆ ไม่ได้

ในปัจจุบัน เสื้อผ้าที่มาเป็นชุดเข้ากัน ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวเ

จักรยานสูงวัย เพื่อหัวใจแข็งแรง

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุใด หรือมีสภาพร่างกายเป็นอย่างไร การออกกำลังกาย ก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่สำคัญ แล

การป้องกันอุบัติเหตุภายในบ้านให้กับผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น อะไรหลายๆ อย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อมถอยลง และส่งผล

ถ่ายทอดภูมิปัญญา จากวัยเก๋า สู่วัยรุ่น

วัยสูงอายุ ย่อมผ่านเหตุการณ์ ผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมายในชีวิต ได้เรียนรู้จนเกิดเป็นการสั่งสมประสบกา

การเตรียมพร้อมด้านจิตใจ เพื่อช่วงสูงวัยที่มีคุณภาพ

“จิตใจ” เป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับร่างกาย เพราะหากมีจิตใจที่เข้มแข

สถานที่รวมตัวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจของผู้สูงอายุ

แม้จะอยู่ในวัยสูงอายุ แต่ก็ไม่จำเป็นที่คุณต้องอยู่แต่กับบ้านเพื่อเลี้ยงหลาน หรือ