การออกกำลังกายที่เหมาะสมในผู้สูงวัยการออกกำลังกาย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย ผู้ที่ใส่ใจในการทานอาหารที่ดี และมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมควบคู่กันไป จึงมีสุขภาพดี แข็งแรง และสดชื่นอ่อนกว่าวัยได้ไม่ยาก

สำหรับในวัยสูงอายุ แม้จะเป็นวัยที่ใช้พลังงานน้อยลงมาก และมีเรี่ยวแรงไม่มากเหมือนในวัยอื่น แต่การออกกำลังกายก็ยังคงมีความสำคัญ และจำเป็นสำหรับวัยนี้อยู่

ดังนั้น หากผู้สูงอายุใส่ใจให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว สุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง และอายุที่ยืนยาวก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย แต่ควรออกให้เหมาะสมกับอายุ สภาพร่างกาย และโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ ดังนี้

1. ควรดูแลให้ผู้สูงอายุได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนอยู่เสมอ
ควรเลือกการเดิน การบริหารกล้ามเนื้อและข้อต่างๆที่สำคัญเช่น ข้อเข่า ข้อไหล่ และข้อนิ้วต่างๆ เพราะข้อต่างๆ จะติดขัดได้ง่ายจากการเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อข้อกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น การช่วยงานบ้านที่เหมาะสมกับสุขภาพ เช่น กวาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ ช่วยดูแลหลานที่โตแล้ว แต่การดูแลเด็กอ่อนและเด็กเล็กควรต้องมีผู้ช่วยผู้สูงอายุด้วย

2. ควรจัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหวเสมอ
ไม่นั่งแช่ดูทีวีหรือนอนอยู่แต่บนเตียง การช่วยกันจัดให้มีการรวมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อกิจกรรมต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ช่วยผู้สูงอายุทั้งสุข ภาพกายและสุขภาพจิต

3. การออกกำลังกาย
ซึ่งนอกเหนือจากการเคลื่อนไหวร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อแนะนำวิธีการในการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุแต่ละคน

4. การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ
โดยทั่วไปการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คือ การเดิน ซึ่งเมื่อไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ แพทย์มักแนะนำการเดินวันละประมาณ 20 - 30 นาทีทุกๆวัน ซึ่งในการเดินควรต้องหาสถานที่ให้ปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุโดยเฉพาะการล้ม การใส่เครื่องช่วยพยุงต่างๆเช่น พยุงข้อเท้าและพยุงข้อเข่า รวมทั้งต้องเลือกรองเท้าที่เหมาะสมต่อการเดิน ป้องกันอุบัติเหตุต่อการล้มและต่อข้อต่างๆ ซึ่งทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์และนักกายภาพบำบัดก่อน

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด ก็ควรออกกำลังกายเสมอๆ เช่นเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ในวัยสูงอายุ ยิ่งหากออกกำลังกายต่อเนื่องมาตลอดชีวิต ก็ย่อมจะเห็นความแตกต่างกับผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายได้อย่างเด่นชัด และยังทำให้คุณดูอ่อนวัยไปได้ 5-10 ปีอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคเบื่ออาหารกับผู้สูงอายุ

การที่ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร คงเป็นอาการปกติที่คุณสามารถพบเห็นได้ในญาติผู้ใหญ่ที่บ้านของคุณ แต่หากปล่อ

ขั้นตอนการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

การออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาต่างๆ นั้น เป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ช่ว

กิจกรรมนันทนาการสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ แม้จะไม่แข็งแรงเท่ากับช่วงวัยอื่น และมีปัญหาสุขภาพ แต่จะให้อยู่เฉยๆ ไม่

ข้อควรคำนึงในการดูแลผู้สูงอายุในหน้าร้อน

ในหน้าร้อน ช่างเป็นฤดูที่สร้างความร้อน ระอุ เหงื่อไหล ไคลท่วมให้กับท

รับมือและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ มักมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นในวัยหนุ่มสาว แม้ว่าจะไม่ได้เกิดขึ้

ดูแลฟันปลอมอย่างไร ให้ยืดอายุการใช้งาน

ฟันปลอม นับเป็นหนึ่งในไอเท็มเสริมของผู้สูงอายุ ซึ่งมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก ฟันปลอมมี