สาเหตุของการเบื่ออาหาร และการแก้ปัญหาหากคุณมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน อาจพบได้บ่อยว่าผู้สูงอายุที่มีอายุค่อนข้างมาก มักเบื่ออาหาร และไม่อยากกินอะไร บางครั้งหิวก็กินได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ขาดสารอาหาร และเจ็บป่วยได้ง่าย

สาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร มีดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงทางสภาวะร่างกาย
ความเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้เคี้ยวอาหารได้ยาก หรือกลืนอาหารลำบาก ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี หรืออาจเกิดจากการที่ไม่สามารถเดินไปซื้ออาหารมากินเองได้

การแก้ปัญหา สามารถทำได้โดยปรุงอาหารให้อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย และย่อยง่าย อาจดูแลเรื่องฟันปลอม และเหงือก ให้พร้อมใช้งานเสมอ นอกจากนี้ลูกหลานยังควรดูแลเรื่องการกินของผู้สูงอายุด้วย ควรจัดเตรียมอาหารให้พร้อม

2. สังคมและ เศรษฐกิจ
สภาพสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้เรื่องของการซื้ออาหารลำบากมากขึ้น เนื่องจากข้าวของราคาแพง หรืออาจเกิดจากสภาพสังคมที่มักปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง ขาดการดูแลอย่างใกล้ชิด

การแก้ปัญหา สามารถทำได้โดยใส่ใจผู้สูงอายุมากขึ้น จัดให้มีการดูแลเรื่องการกินในทุกมื้อ รวมถึงดูแลเรื่องสุขอนามัยต่างๆ นอกจากนี้อาจเลือกซื้อวัตถุดิบไว้ในปริมาณมากๆ เพื่อนำมาปรุงอาหารกินได้หลายมื้อ เป็นการประหยัดไปในตัว

3. โรคประจำตัว 
โรคประจำตัวอาจทำให้เบื่ออาหาร หรือไม่สะดวกในการหาอาหารกินได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

การแก้ปัญหา อาจแก้ไขโดยทางครอบครัวอาจต้องจัดสรรเวลาให้มากขึ้น เพื่อใส่ใจดูแลผู้สูงอายุได้อย่างครบถ้วน เพราะโภชนาการอาหารที่ดี ก็ช่วยให้อายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขในทุกวันได้

4. การติดแอลกอฮอล์
ปัญหาที่รุมเร้าต่างๆ หรือความเครียดจากการขาดคนดูแล ขาดรายได้ อาจทำให้ผู้สูงอายุหันหน้าเข้าหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เมื่อผู้สูงอายุดื่มสุรามากทำให้ร่างกาย หันมาใช้พลังงานจากแอลกอฮอล์ ทำให้มีอาการเบื่อหน่าย และขาดสารอาหารอย่างอื่นที่จำเป็น ที่สำคัญเช่น วิตามินบี 1 กรดโฟลิค เป็นต้น

การแก้ปัญหา ผู้สูงอายุควรหมั่นทำจิตใจให้แจ่มใส อาจเข้าวัด สวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อให้จิตใจดีขึ้น คิดปลงกับเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น และแสวงหาความสุขให้กับตนเองได้ ที่สำคัญ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

ปัญหาการเบื่ออาหารนี้ อาจไม่สามารถแก้ไขได้ในทันที อย่างไรก็ตาม ควรปล่อยให้ค่อยเป็นค่อยไป และฟื้นฟูการกินอาหารได้ประโยชน์ และครบถ้วน ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรงได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง

การออกกำลังกาย เป็นการดูแลสุขภาพพื้นฐานของคนเรา ที่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เป็

3 สิ่งที่ควรเตรียมไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ

การดูแลผู้สูงอายุ สิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรใส่ใจ คงหนีไม่พ้นเรื่องของความปลอดภัย เน

วิธีการพัฒนาสมองของผู้สูงอายุ

ในวัยสูงอายุมักมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความจำ และระบบประสาท ซึ่งมีผลต่อการได้ยิน และกา

สภาพแวดล้อมที่ดีต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

สิ่งที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่บุตรหล

หน้าหนาวนี้ หาเสื้อคลุมอุ่นๆ มาใส่กันเถอะ

เมื่อหน้าฝนผ่านพ้นไป ลมหนาวก็เริ่มจะลง และอากาศก็เริ่มเย็นขึ้น แม้ว่าจะเป็นฤดูในฝั

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

ในวัยสูงอายุ นอกจากร่างกายที่เสื่อมโทรมไปตามสภาพ จะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลง เจ็บป่ว