สาเหตุของการเบื่ออาหาร และการแก้ปัญหาหากคุณมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน อาจพบได้บ่อยว่าผู้สูงอายุที่มีอายุค่อนข้างมาก มักเบื่ออาหาร และไม่อยากกินอะไร บางครั้งหิวก็กินได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ขาดสารอาหาร และเจ็บป่วยได้ง่าย

สาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร มีดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงทางสภาวะร่างกาย
ความเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้เคี้ยวอาหารได้ยาก หรือกลืนอาหารลำบาก ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี หรืออาจเกิดจากการที่ไม่สามารถเดินไปซื้ออาหารมากินเองได้

การแก้ปัญหา สามารถทำได้โดยปรุงอาหารให้อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย และย่อยง่าย อาจดูแลเรื่องฟันปลอม และเหงือก ให้พร้อมใช้งานเสมอ นอกจากนี้ลูกหลานยังควรดูแลเรื่องการกินของผู้สูงอายุด้วย ควรจัดเตรียมอาหารให้พร้อม

2. สังคมและ เศรษฐกิจ
สภาพสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้เรื่องของการซื้ออาหารลำบากมากขึ้น เนื่องจากข้าวของราคาแพง หรืออาจเกิดจากสภาพสังคมที่มักปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง ขาดการดูแลอย่างใกล้ชิด

การแก้ปัญหา สามารถทำได้โดยใส่ใจผู้สูงอายุมากขึ้น จัดให้มีการดูแลเรื่องการกินในทุกมื้อ รวมถึงดูแลเรื่องสุขอนามัยต่างๆ นอกจากนี้อาจเลือกซื้อวัตถุดิบไว้ในปริมาณมากๆ เพื่อนำมาปรุงอาหารกินได้หลายมื้อ เป็นการประหยัดไปในตัว

3. โรคประจำตัว 
โรคประจำตัวอาจทำให้เบื่ออาหาร หรือไม่สะดวกในการหาอาหารกินได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

การแก้ปัญหา อาจแก้ไขโดยทางครอบครัวอาจต้องจัดสรรเวลาให้มากขึ้น เพื่อใส่ใจดูแลผู้สูงอายุได้อย่างครบถ้วน เพราะโภชนาการอาหารที่ดี ก็ช่วยให้อายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขในทุกวันได้

4. การติดแอลกอฮอล์
ปัญหาที่รุมเร้าต่างๆ หรือความเครียดจากการขาดคนดูแล ขาดรายได้ อาจทำให้ผู้สูงอายุหันหน้าเข้าหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เมื่อผู้สูงอายุดื่มสุรามากทำให้ร่างกาย หันมาใช้พลังงานจากแอลกอฮอล์ ทำให้มีอาการเบื่อหน่าย และขาดสารอาหารอย่างอื่นที่จำเป็น ที่สำคัญเช่น วิตามินบี 1 กรดโฟลิค เป็นต้น

การแก้ปัญหา ผู้สูงอายุควรหมั่นทำจิตใจให้แจ่มใส อาจเข้าวัด สวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อให้จิตใจดีขึ้น คิดปลงกับเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น และแสวงหาความสุขให้กับตนเองได้ ที่สำคัญ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

ปัญหาการเบื่ออาหารนี้ อาจไม่สามารถแก้ไขได้ในทันที อย่างไรก็ตาม ควรปล่อยให้ค่อยเป็นค่อยไป และฟื้นฟูการกินอาหารได้ประโยชน์ และครบถ้วน ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรงได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

มาทำความเข้าใจพฤติกรรมบางอย่างของผู้สูงอายุกันเถอะ

ผู้สูงอายุ มักมีพฤติกรรมบางอย่าง ซึ่งคุณเข้าใจว่าเป็นเพราะท่านอายุม

สุดยอดผลไม้ ต้านโรคร้าย มะเร็ง

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ร้ายแรง และมักเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากเกิดจากความเสื่อมของเซลล์จนกลายเป็นเซล

9 คำแนะนำ สำหรับผู้สูงอายุ

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยเลข 4 ปลายๆ คุณควรที่จะใส่ใจตนเองมากขึ้น เพราะร่า

การป้องกันอุบัติเหตุในบ้าน

ผู้สูงอายุ มักมีปัญหาต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิต อันเนื่องมาจากสภาพร่างกาย

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อต้องพาผู้สูงวัยออกท่องเที่ยว

การท่องเที่ยว เป็นการเปิดหูเปิดตาที่ดี ทำให้ผ่อนคลายความเครียด สนุกสนาน เพลิดเพลิน

แก้ปัญหาช่องว่างระหว่างวัยของผู้สูงอายุกับลูกหลาน

ในครอบครัวที่มีลูกหลานมากมายนั้น ในสายตาของผู้สูงอายุ มักมีความรู้สึกว่าตนเองมีความสุข ที่ได้เห็นลูกห