ปัญหาการได้ยิน เรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้ามเราอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ผู้สูงอายุจะมีปัญหาเรื่องการได้ยิน เพราะอายุที่มากขึ้น ก็ย่อมทำให้อะไรๆ หย่อนยานไปตามกาลเวลา ยกเว้นก็แต่หู ที่ตึงขึ้นทุกวัน แต่ในความจริงแล้ว เรื่องของการได้ยินมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเราทุกคนเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากมีปัญหาเรื่องการได้ยิน คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่

ผู้สูงอายุจะมีความสามารถในการรับเสียงที่แย่ลง มักมีอาการหูอื้อหรือหูตึง โดยมีอาการเริ่มแรกคือ ไม่ค่อยได้ยินเสียงแหลมๆ หรือเสียงที่มีความถี่สูง เช่น เสียงผู้หญิง เสียงดนตรีคีย์สูงๆ หรือเมื่ออยู่ในสถานที่ซึ่งมีเสียงรบกวนก็อาจฟังไม่เข้าใจ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตในการสื่อสารกับผู้อื่นน้อยลงโดยไม่รู้ตัว

การป้องกันและการดูแล
การป้องกันและการดูแลสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างตัวผู้สูงอายุเองและลูกหลาน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

1. สังเกตอาการ
ควรหมั่นสังเกตการณ์ได้ยินของตนเอง หรือลูกหลานก็ควรสังเกตการณ์ได้ยินของผู้สูงอายุ ว่ามีปัญหามาก หรือเริ่มมีปัญหาหรือไม่ เพื่อให้หาทางรักษาได้ทันท่วงที

2. ลูกหลานควรปฏิบัติต่อผู้สูงอายุด้วยความเข้าใจ
ด้วยการพูดคุยใกล้ๆ พูดช้าๆ ใช้เสียงทุ้มที่ดังกว่าธรรมดา และมีการสบตา เลือกยืนหรือนั่งพูดคุยในตำแหน่งที่ผู้สูงอายุสามารถเห็นปากผู้สนทนาได้อย่างชัดเจน เลือกสนทนาในสถานที่ที่ไม่มีเสียงรบกวน

3. ในกรณีที่มีปัญหาการได้ยินมาก
ไม่ค่อยได้ยินเสียง โดยเฉพาะเป็นทั้ง 2 ข้าง ทำให้รบกวนคุณภาพชีวิตประจำวันมาก คือ ไม่สามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินด้วยการใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

แม้ว่าอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะทำให้การรับรู้ของเสียงที่มาถึงเราน้อยลง หรือไม่ชัดเจนเหมือนในวัยหนุ่มสาว แต่หากปล่อยไว้เช่นนั้น ก็จะยิ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิต การเข้าสังคม หรือการสื่อสารต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด


บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลป้องกันตนเองจากโรคข้อเสื่อม เสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

โรคข้อเสื่อม เป็นโรคอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นได้มากในวัยสูงอายุ โดยเฉพาะบริเวณข้อเข่

คุณมีอาการชาหรือไม่ อาจเสี่ยงเป็นโรคเส้นประสาท

หากคุณมีอาการชา หรือมีความรู้สึกแปลกไปจากเดิมบริเวณมือ แขน ขา และใบ

ความดันโลหิตสูง โรคภัยใกล้ชิดผู้สูงวัย

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ รวมถึงคนวัยทั่วไปก็สามารถเป็นได้ ส่วนใหญ่เมื่อความดัน

ฟูกที่นอนที่ดี ช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับให้กับผู้สูงอายุ

การจะเลือกฟูกที่นอนให้กับผู้สูงอายุนั้น ควรเป็นที่นอนที่เอื้อต่อการนอนหลับได้อย่า

เตือนภัย 9 โรคร้าย ในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โรคภัยต่างๆ ก็มักจะเข้ามารุมเร้าให้เศร้าใจ นั่นเพราะระบบต่างๆ ในร่างกายก็เสื่อม

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันได้อย่างไร

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุเพศชาย และสร้างความเจ็บปวดให้กับร่างกายในการปัสสา