ปัญหาการได้ยิน เรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้ามเราอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ผู้สูงอายุจะมีปัญหาเรื่องการได้ยิน เพราะอายุที่มากขึ้น ก็ย่อมทำให้อะไรๆ หย่อนยานไปตามกาลเวลา ยกเว้นก็แต่หู ที่ตึงขึ้นทุกวัน แต่ในความจริงแล้ว เรื่องของการได้ยินมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเราทุกคนเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากมีปัญหาเรื่องการได้ยิน คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่

ผู้สูงอายุจะมีความสามารถในการรับเสียงที่แย่ลง มักมีอาการหูอื้อหรือหูตึง โดยมีอาการเริ่มแรกคือ ไม่ค่อยได้ยินเสียงแหลมๆ หรือเสียงที่มีความถี่สูง เช่น เสียงผู้หญิง เสียงดนตรีคีย์สูงๆ หรือเมื่ออยู่ในสถานที่ซึ่งมีเสียงรบกวนก็อาจฟังไม่เข้าใจ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตในการสื่อสารกับผู้อื่นน้อยลงโดยไม่รู้ตัว

การป้องกันและการดูแล
การป้องกันและการดูแลสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างตัวผู้สูงอายุเองและลูกหลาน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

1. สังเกตอาการ
ควรหมั่นสังเกตการณ์ได้ยินของตนเอง หรือลูกหลานก็ควรสังเกตการณ์ได้ยินของผู้สูงอายุ ว่ามีปัญหามาก หรือเริ่มมีปัญหาหรือไม่ เพื่อให้หาทางรักษาได้ทันท่วงที

2. ลูกหลานควรปฏิบัติต่อผู้สูงอายุด้วยความเข้าใจ
ด้วยการพูดคุยใกล้ๆ พูดช้าๆ ใช้เสียงทุ้มที่ดังกว่าธรรมดา และมีการสบตา เลือกยืนหรือนั่งพูดคุยในตำแหน่งที่ผู้สูงอายุสามารถเห็นปากผู้สนทนาได้อย่างชัดเจน เลือกสนทนาในสถานที่ที่ไม่มีเสียงรบกวน

3. ในกรณีที่มีปัญหาการได้ยินมาก
ไม่ค่อยได้ยินเสียง โดยเฉพาะเป็นทั้ง 2 ข้าง ทำให้รบกวนคุณภาพชีวิตประจำวันมาก คือ ไม่สามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยินด้วยการใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

แม้ว่าอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะทำให้การรับรู้ของเสียงที่มาถึงเราน้อยลง หรือไม่ชัดเจนเหมือนในวัยหนุ่มสาว แต่หากปล่อยไว้เช่นนั้น ก็จะยิ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิต การเข้าสังคม หรือการสื่อสารต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด


บทความที่เกี่ยวข้อง

ระยะต่างๆ ของโรคอัลไซเมอร์และอาการของโรค

โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่ทำให้ความจำในส่วนต่างๆ ถดถอยไป และอาจสูญห

4 วิธี ป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ

ในผู้สูงอายุ มักมีสภาพร่างกายอ่อนแอ เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ

7 สารอาหารสำคัญ สำหรับคนสูงวัย

สำหรับผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นสำคัญ นอกจากจะทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกา

ติ่งเนื้อบนผิวหนัง อันตรายหรือไม่

ติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง เป็นติ่งที่มีก้านติดกับผิวหนัง ขนาดประมาณ 1-5 มิลลิเมตร

4 ข้อควรทำ ในการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ

สุขภาพจิตในผู้สูงอายุ มีความเสื่อมถอยสัมพันธ์กันกับสุขภาพร่างกาย เนื่องจากสภาพร่า

อาการข้อไหล่ติด ออกกำลังกายช่วยได้

โรคข้อไหลติด (Adhesive Capsulitis / Frozen Shoulder) เป็นโรคที่พบบ่อยในกลุ่มอายุ 40-60 ปี จะมีอาการปวดตื้อๆบริเวณข้อไหล่ มักจะปวดมาก